Register | Forgot
 

You are here :   Blog
 
ปุ่ม like ทำไมกดไม่ได้ 04 Apr 12

ผมทำเว็บให้กับ บริษัทฯ หนึ่ง เค้าก็อยากให้มีปุ่ม Like ที่สินค้าของเค้า ผมก็ทำตามปรกติ ตามที่เคยได้ทำๆ มากับเว็บอื่นๆ แต่พอใส่ปุ่มแล้ว กด like ได้ แต่ มันไม่ไป Update ที่หน้า facebook ของเรา และเอา link เว็บเราไปโพสตรงๆ ก็ไม่ได้นะ มันก็ไม่ยอม ทำยังไงดีล่ะ แล้วทำไมหน้าอื่นๆ มันได้ล่ะ 


ก็เลยลองโพสถามใน google อ่านๆ ก็ไปเจอให้เรา debug ดู โดยต้องไปที่ https://developers.facebook.com/tools/debug แล้วใส่ link ที่เราจะให้ Like พอใส่แล้วก็เจอ err ก็ต้องมาหา err นั้นอีกว่าแก้อะไรยังไง ก็วุ่นวายไปหมด ให้ใส่ แทก meta บ้าง เยอะไปหมด ก็ลองๆ ใส่ ก็ไม่หายนะ 

หาจนจะหมดปัญญาแล้ว ตาก็ปวด กลุ้มก็กลุ้มทำไมมาเสียเวลาอะไรอย่างนี้ แล้วทำไมมันไม่ได้

ก็เลยลองพิจารณาโคดที่เราเขียนว่ามีอะไรผิดพลาดหรือเปล่า ก็ไล่ๆ ลบทีละบันทัดและรันใหม่ ทำไปเรื่อยๆ จนเจอจุดผิดจนได้

เป็นเรื่องง่ายๆ แค่นั้นเองที่เราประกาศ part ย้อนหลัง ทำให้ facebook อ่านรูปไม่เจอ ../../pic/thumb/abc.jpg แค่นี้เอง เลยทำให้เกิด err โพสไม่เข้า กด like ก็ ไมไ่ด้ สรุป ต้องใส่ part เต็มๆ ไปเลยให้มี http://www..... ด้วย แค่นั้นเอง 

พระเจ้าหาตั้งนาน จะบร้าตาย

อีกละ ทีนี้เค้าให้ทำปุ่มแชร์ ก็ทำเหมือนเดิม และก็แชร์ไม่ได้ นั่งหาตั้งนาน ติดตรง title ที่ไป include มาแค่นั้นเอง วันนี้ทั้งวันหมดไปกับการแก้ปัญหา facebook

Tagged as: like , โพส Facebook ไม่ได้, like ไม่ขึ้น
ส่งเมลแนบไฟล์แบบเนียนๆ 19 Jan 12

เราก็ทำได้ ทำตามปรกติที่เคยๆ ก็ไม่เห็นยากอะไร ก็ออกแบบใน โพโต้ชอบก่อน และจากนั้นก็ตัด html และก็ส่งไป ง่ายๆ สบายๆ ชิลๆ

แต่ เวลาเมลไปหาลูกค้า หรือเมลไปที่อืนๆ รูปมันจะไม่แสดงมันจะ บล๊อค แต่ก็สามารถดูได้โดยกด แสดงผลรูป อะไรซักอย่างแล้วแต่ engin ของ เมลนั้นๆ

แต่ทีนี้ลูกค้าไปเจอเมลคนอื่น เค้าก็ส่งๆ มา และมีรูปเหมือนกัน แต่รูปนั้น ไม่ต้อกดคลิกดู มันแสดงออกมาเลย ทำไงล่ะทีนี้ ลูกค้าต้องการอย่างนั้น

เราก็เลยหาในเนตหาเท่าไร ก็ไม่เจอเพราะว่าไม่รู้จะหาคำว่าอะไร

แต่พอดี ก็มีเมลส่งมาหาเรา ทางโฮสที่ไหนซักทีส่งมาบอกว่าจะปรับปรุงโน่นนี่นั่น ผมก็เลยเมลตอบกลับไปว่า เมลลักษณะอย่างนี้ทำกันอย่างไร ที่ไม่ต้องคลิกรูป มันจะโชวมาเลย

ขนาด godaddy ยังต้องกดดูเลย

เค้าก็ใจดีมากๆ บอกด้วยอะ บอกว่า ใช้โปรแกรม http://emailsenderdeluxe.com/ นี้ส่ง พอเข้าไปดูเว็บไซต์ โอ้ว เสียตัง แต่ก็ดีได้ความรู้เพิ่มอีก

Tagged as: ส่งเมล, แบบแนบไฟล์
Register Global OFF 01 Jan 12

มีลูกค้ารายนึงบริษัทแม่อยู่ที่มาเลเซีย พอทำเว็บเสร็จ เค้าก็ให้เราไปติดตั้ง แต่ไม่ได้ส่ง ftp มาให้เหมือนลูกค้ารายอื่นๆ ทั่วๆ ไป เค้ากลัวว่าเราจะไปทำอะไรที่เสียหายเพราะว่าไม่ใช่โฮสสาธารณะ ดังนั้น เราจึงต้องเดินทางไปที่ออฟฟิศ และทำการติดตั้ง

ก็ไม่มีปัญหาอะไรติดตั้งไปได้ด้วยดี upload file set permition ทุกอย่างก็ดูเรียบร้อยดี แต่พอลองโพสข้อความโพสรูป

กลับไม่เข้า ไม่ใช่ไม่เข้า รูปน่ะเข้าไปแต่ชื่อมันไม่ตรงมัน link กันไม่ตรงเลยหาไฟล์กันไม่เจอ ก็ลองไปไล่ๆ ไฟล์ดูปรากฎว่า ไฟล์ .htaccess ใช้ไม่ได้ ทางโฮสไม่รองรับ ทำยังไงล่ะทีนี้เพราะว่าอาจจะต้องเขียนใหม่ก็เป็นได้

ก็เลยหาในอินเตอร์เนตเกียวกับ register global on ดู ก็เจอโคดชุดนึงดังนี้

while(list($xVarName, $xVarvalue) = each($_GET)) {
${$xVarName} = $xVarvalue;
}


while(list($xVarName, $xVarvalue) = each($_POST)) {

${$xVarName} = $xVarvalue;
}

while(list($xVarName, $xVarvalue) = each($_FILES)) {

${$xVarName."_name"} = $xVarvalue['name'];
${$xVarName."_type"} = $xVarvalue['type'];
${$xVarName."_size"} = $xVarvalue['size'];
${$xVarName."_error"} = $xVarvalue['error'];
${$xVarName} = $xVarvalue['tmp_name'];
}

?>


ก็ลองใส่เข้าไปดูปรากฎว่าได้ รอดตายไปทำให้ไม่ต้องเขียนโคดใหม่ท้ังหมด


Tagged as: Register Global OFF
วิธีลบไวรัส Spam อย่างรวดเร็ว 18 Jul 11

เคยเจอมั้ยครับ พวกไวรัส Spam ตามเว็บบอร์ดต่างๆ หรือส่วนไหนก็ได้ที่เราเปิดให้ User ได้โพสกันอย่างอิสระ และเราก็ต้องทำตัวดักไว้ มีการกรอกตัวเลขบ้าง ไรบ้าง แต่...
.
.ไม่ได้หมายความว่า กัน อย่างนี้แล้วจะได้ผลทุกครั้งไป เพราะว่า Bot มันก็พัฒนาเหมือนๆ กัน ทางเราก็ต้องแก้ไปอีก คือ ทำให้ตัวเลขนั้นอ่านยากขึ้น และปรากฎว่า bot ก็อ่านยาก คนก็อ่านยาก T_T

ทีนี้มาถึงการลบ มีเว็บลูกค้าเว็บนึง ปล่อยมากๆ (คืออันนี้่ความผิดผมเองที่ทำระบบไม่ดี ขอโทษก้าบบบบ) Bot เข้ามาเต็มเลย และพอทำเว็บใหม่ ระบบป้องกันดีขึ้น แต่ข้อความเดิม ๆมันยังอยู่ ทำไงล่ะ ก็ต้องมานั่งลบ

แรกๆ ใช้วิธีการแจ้งลบ แจ้งไปแจ้งมา นานมาก ว่าจะหมดแต่ละ หน้า เลยตัดสินใจ เข้าไปใน DB ซะเลย และก็ search หาข้อความที่ bot มันโพส และก็ไล่ตามลบใน Filed ต่างๆ แต่... มันเยอะมากๆ ๆๆ  เพราะว่าข้อความก็จะต่างกันออกไป

ทำไงให้เร็วๆ คิด ๆๆ ๆ ๆ

เจอแล้ว IP ไง Search IP ไปเลย และคนที่ใช้ IP นี้โพส ก็เป็น Spam เราก็หาใน IP นั้นๆ และก็ลบทีเดียว แต่.... IP ก็เยอะอีกเหมือนกัน มันไม่ได้มาแค่ IP เดียว T_T

คิดๆ ๆ ๆๆ ๆ

โอเคร ดูในข้อความมันอีกที ไม่ว่าจะเป็ฯข้อความไหนๆ มันมักจะมี link ที่ส่งไปยังเว็บต่าง ๆได้ idea ละ เราก็ search ในข้อความที่ติด link นั้นๆ เจอละ เจอ tag ทีนี้ก็ไล่ search หาใน tag ไปเลย .
.
.
.
หมดเกลี้ยง ทีเดียว เย่ สุดยอดอะ

Tagged as: ไวรัส Spam
FCK Editor 11 Jul 11

คือ ผมกำลังจะเอา FCKEditor มาใส่ โดยเอาในเว็บที่เคยๆ ทำมา ก็ copy code และ folder ของ FCK มาแปะเลย และก็ต้อง Config ใหม่นิดหน่อย ตั้ง Permition ใหม่ สร้าง part อะไรเรียบร้อย และรองรันดู
.
.
.
ไม่ได้!!

... มันติดอะไร

เอ.... หรือว่าเราวาง folder ผิดที่ และก็วางใหม่ สรุปตอนนี้ หน้าตามันมาละ แต่ลอง upload รูป มันไม่มา ก็สร้าง folder ที่ฝากรูปไว้ใหม่ สร้างไว้ทุกที่เลย และก็ตั้ง permition ไว้ 777 หมด ก็ยังไม่สามารถ up รูปได้

ทำซ้ำไปซ้ำมา จนหมดปัญญา จนต้องส่ง link ให้โปรแกรมเมอร์เค้าดู เค้าก็บอกว่า น่าจะเป็นเพราะว่าเข้าผ่าน IP เพราะว่าทาง โดเมนเก่าเค้ายังไม่ได้ใช้มาที่โฮสเรา เลยทำให้เทสงานต้องเข้าผ่าน IP ไปก่อน

สรุป ผมลองเว็บตัวอย่างที่เอาโคดมาและเข้าผ่าน IP ดู ปรากฎว่า เข้าผ่าน IP ไม่สามารถใช้งาน FCKEditor ได้ครับ... จบ (หรืออาจจะได้ก็ไม่รุ้นะแต่ผมไม่ได้คิดต่อว่าทำยังไงถึงจะใช้ได้เพราะว่ารอโดเมนชี้มาก็จบ)

Tagged as: FCKEditor
ใครพลาดดูบอล ให้ดูไฮไลท์ได้ที่นี่ 05 May 11

http://todayfoot.com/Football/

แต่ถ้าดูสดไม่แน่ใจไม่ได้ศึกษา

Tagged as: FCKEditor
livezilla LiveChat มหัศจรรย์ 16 Mar 11

กำลังทำงานอยู่ตัวนึง กำลังแก้ๆ เลยพี่เค้าก็ m มาว่า "หนิง ใส่ Livezilla ในเว็บด้วย" ผมก็ถามเค้าว่า ไอ่ Live Zilla มันคืออะไร เค้าก็บอกว่าให้หาใน google

ผมก็ Search ดู และก็เจอ และก็ทำการติดตั้ง ใช้เวลาเหมือนกัน แถมยากและงงๆ นิดหน่อย แต่เค้ามีวีดีโอสอนทำให้ค่อนข้างง่าย

พอลงเสร็จ ก็ไม่ต่างอะไรกับพวก Chat box Online ต่างๆ เลย จะบอกสถานะออนไลน์ ออฟไลน์ของพนักงานที่ทำหน้าที่ตรงนี้อยู่ ผมว่าถ้าจะเอาง่ายและก็สะดวกแนะนำให้ใช้ตัวเดียวกับ msn เลยจะดีกว่า (http://settings.messenger.live.com/Applications/CreateHtml.aspx) เพราะว่าทางเราเองก็จะได้ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมในการออนไลน์ที่จะคุยใหม่

ไม่งั้นเวลาฟอแมทเครื่องทีก็ต้องนั่งลงโปรแกรมตัวนี้

เสียเวลา

แต่ในข้อไม่ดี ก็ยังมีข้อดีอีกเยอะ เช่น บอกจำนวน user ที่เข้ามาในเว็บเราได้ และบอกละเอียดมาก ๆบอกไปยัง ประเทศ ประเภทวินโดว Browser ขนาดหน้าจอ ip เยอะอะ

ยังไงถ้าชอบก็ลองไปติดตั้งที่ server ของท่านดูนะครับ
http://www.livezilla.net

แต่ผู้ให้บริการอย่างนี้มีค่อนข้างเยอะเหมือนกันอย่างของไทยก็คือ http://www.thailivechat.com

Tagged as: LiveChat , msn chat , livezilla
ไวรัส iframe ภาค2 14 Mar 11

วันที่ 14/3/2554 ลูกค้าโทรมาแต่เช้า และบอกว่าคุณหนิงเว็บไซต์เข้าจาก firefox ไม่ได้ แต่เข้าที่ IE ได้

นั่นไง ว่าแล้ว ไวรัสแหง๋

วันๆ ไม่ต้องทำอะไรละแก้แต่ไวรัสเนี่ย อันดับแรกไม่ดูอะไรละผมด้วยความชำนาญที่แก้มาเยอะ ตัดสินใจดาวน์โหลดไฟล์ทั้งหมดในเว็บมาก่อนเลย มีสองหมื่นก่าไฟล์ ระหว่างโหลดก็โทรไปบ่นพี่โปรแกรมเมอร์ด้วย ว่าเครื่องมีไวรัสหรือเปล่าเพราะว่าเว็บนี้พี่ทำคนเดียว เค้าก็บอกว่าไม่มีนะ ลองดูเว็บอื่นๆ ดิ๊ที่ทำอะ ว่ามีอะเปล่า ผมก็ดูเว็บอื่นๆ ที่ทำก็ไม่มีทำไมมีแต่เว็บนี้เว็บเดียว ช่างมันรอโหลดเสร็จก่อน ( กลบกลื่นความผิดที่ไปด่าเค้าเหอะๆ )

โหลดเสร็จ search หาเลยทั้งเว็บ ไอ่ .co.cc เนี่ย ตัวแสบ

สรุปไม่เจอ เอ.... หรือว่ามันจะเหมือน blog ที่แล้วมันไปซ่อนใน .htaccess เปิดดูก็ไม่มี ไล่เปิดทุกๆ folder ก็ไม่มีงมหาตั้งนานครึ่งวัน

เปิด google มันก็ฟ้องว่าติดไวรัสแค่ สามไฟล์ index กับ webboard พวกนี้เปิดไฟล์พวกนี้ดูไล่ดูตาม inc ต่างๆ ก็ไม่เจอไล่ลบไฟล์ inc และลองรันใหม่ ก็ไม่เจอ

งง และก็ท้อ

เปิดหาใน google ว่าคนอื่นเค้าแก้ยังไง เค้าก็แก้เหมือนที่เราเคยแก้ๆ ก็คือหา code นั้นให้เจอแล้วก็ลบ แต่ผมหาไม่เจอนี่อะดิ

ตัดสินใจ เปิดใน phpMyadmin และ search ดู สรุป

เจอ

ไอ่เวนเอ้ย เดี่ยวนี้มันเข้าไปใน DB แล้วเหรอฟระ ถ้าให้เดามันคงเข้าไปจากเครื่องคนที่ โพสข้อมูลในระบบหลังบ้าน แล้วก็เข้าไป add Code แหง๋ๆ

และก็ไล่ลบจนหมด

เปิดจาก IE ก็ไม่มีตัว avas แจ้งเตือนละ เล่นเอาเหนื่อยเลยกว่าจะหาเจองวดหน้าจะมาในรูปแบบไหนฟระไอ่ไวรัสเนีย ... T_T

Tagged as: ไวรัส iframe, Virus iframe, .co.cc
Api บน iPad 14 Mar 11

มีลูกค้าผมบริษัทรับสร้างบ้านบริษัทหนึ่ง ไปเดินที่งานเมดอินไทยแลนด์ ที่เมืองทอง แล้วเจอบูธ บูธนึง เค้ารับทำ application บน iPad ทางลูกค้าก็เห็นว่าเป็นนวัตกรรมที่ใหม่มากๆ จึงมี idea สนใจที่จะทำตรงนี้

คือให้ sale ถือ iPad ไปพรีเซนต์ลูกค้าได้เลย โดยสามารถเลื่อนแบบบ้านปรู้ดปร้าดไปมาได้เลย ผมก็มาคิด อืม เป็นอะไรที่เท่ดีนะ เพราะว่าตอนนี้พรีเซนต์รถยนต์เค้าก็ใช้ iPad กันทั้งนั้นเลย

และหลังจากนั้นเค้าก็เรียกให้ผมไปคุยกับทางผู้ที่รับทำ Api ตัวนี้

ผม ก็ได้เข้าไปคุย อยู่ตั้งโน่นแน่ะ เชียงใหม่ คือบริษัทเค้าอยู่เชียงใหม่นะแต่ตอนคุยเปิดบูธอยุ่ที่เมืองทอง เค้าก็บอกประมาณว่าทางเค้าจะออกแบบหน้าตา layout ต่างๆ มาให้ และให้ทางผมเนี่ย เตรียมแต่ข้อมูลที่จะไปดึง โดยข้อมูลนั้นเป็น XML

ผมก็อืม  .... XML และเราจะทำได้มั้ยเนี่ย คิดในใจ โทรหาทีมงานโปรแกรมเมอร์ต่างๆ ก็มีคนทำได้อยู่ 1 คน ไอ่เราก็เอ้ออออ.... สบายใจละ แต่จะหยุดแค่นี้ไม่ได้ เราต้องหาความรู้เพิ่ม

ก็เลยไปหาซืือหนังสือ XML ไม่สิ ไปหายืนอ่านเอาที่ ศูนย์หนังสือจุฬา

หายากมาไม่ค่อยมี มีก็ทฤษฎีจ๋าเลย และคิดว่าใช้ไม่ถึงครึ่งเล่มด้วยซ้ำ ใจก็อยากได้แบบสอน xml บน dreamweaver ได้เลยน่าจะง่ายหน่อย อ่านไปอ่านมาก็เจอกับ XHTML มันคืออะไร หืม มันคืออะไร ก็อ่านๆ ไปเรื่อยๆ สรุปได้ประมาณว่า XHTML มันก็คือ XML+HTML แล้วถ้าเราจะให้ ไอ่โปรแกรม iPAD มันดึงข้อมูลเนี่ย เราใช้ XHTML ได้หรือเปล่า

ผมก็โทรไปหาโปรแกรมเมอร์ต่างๆ เพื่อนฝูงที่ผมรู้จัก 4-5 คนได้ ก็สรุป เหมือนบ้าง ไม่เหมือนบ้าง แล้วจะเอาไงเนี่ย สรุปมันใช้ XHTML ได้หรือเปล่า ถ้าได้ละก็ง่ายเลยเพราว่ามันก็คือ html แปลงมานั่นเองแถมใช้ดรีมทำได้ง่ายๆ

และจากนั้นก็ลองหา xml แท้ๆ มาลองดูสรุป ก็ไม่ได้ยากอะไรอย่างที่คิด ก็แค่กำหนดโหนด ...... แค่นั้นเอง อยู่ที่ Api เค้าจะเขียนมายังไงแล้วให้เรากำหนดโหนดอะไรบ้าง


ถ้าทางคนทำ api เค้าทำตัวอย่างมาให้ซักไฟล์นึง แล้วที่เหลือเป็นหน้าที่เราที่ต้อง up ข้อมูลลง DB นั่นเป็นอะไรที่ง่ายมากสบายๆ

เป็นอีกหนึ่งความรู้ที่ได้มาจากลูกค้าแท้ๆ คริคริ...

Tagged as: iPad, XML
mass production และ 30 คำศัพท์สังคมศาสตร์เพื่อการพัฒนาที่น่ารู้จัก 10 Mar 11

1. mass production การผลิตขนานใหญ่ การผลิตสินค้าโดยใช้เครื่องจักรที่ได้มาตรฐานเดียวกันเป็นจำนวนมากเพื่อ ประสิทธิภาพหรือความประหยัด ข้อดีคือ สินค้ามีราคาต่ำลง ข้อเสียคือ เป็นระบบการผลิตที่เอื้อประโยชน์บริษัทขนาดใหญ่ ทำให้ผู้ผลิตแปลกแยก และผู้บริโภคไร้รสนิยม ไร้ความคิดสร้างสรรค์เป็นตัวของตัวเอง

2. mass society สังคมทุนนิยมอุตสาหกรรมสมัยใหม่ ที่ประชาชนถูกแบ่งแยกโดยหลักการแบ่งงานกันทำให้เป็นปัจเจกชนอิสระแบบกระจัดกระจาย (Automism) และตัดขาดจากรากเหง้าทางวัฒนธรรมและการเมืองของชุมชนหรือของชาติมากขึ้น กลายเป็นสังคมผู้ผลิตและผู้บริโภคที่ถูกบงการและครอบงำโดยบริษัทขนาดใหญ่

3. merit  goods (public goods) สินค้าที่มี ประโยชน์ต่อส่วนรวม ที่ระบบตลาดเสรีล้มเหลวในการัดสรรอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้มีการผลิตหรือบริโภคน้อย เช่น การฉีดวัคซีนป้องกันโรค การสาธารณสุข การให้การศึกษาและฝึกอบรม จึงเป็นหน้าที่ที่รัฐจะต้องเข้ามาให้การสนับสนุน เพราะการผลิตสินค้าที่มีประโยชน์ต่อส่วนรวมให้มีราคาตกต่ำลง คนส่วนใหญ่เข้าถึงได้ จะเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมมากกว่าที่จะปล่อยให้การผลิตและการกระจายสินค้า ประเภทนี้เป็นไปตามกลไกตลาดที่คนรวยจะได้เปรียบคนจน

4. meritocracy ระบบที่ให้ความสำคัญดับความสามารถและความพยายามส่วนบุคคล (merit) มากกว่า การสืบทอดมรดก สืบทอดอำนาจหรือการเล่นพรรคพวก ระบบนี้เป็นระบบที่ส่งเสริมประสิทธิภาพและความเป็นธรรมมากกว่าระบบเจ้าขุน มูลนาย และระบบทุนนิยมผูกขาด

5. microcredit โครงการให้สินเชื่อขนาดเล็ก ระยะสั้น เพื่อช่วยให้คนลงทุนไปดำเนินอาชีพอิสระราบย่อยได้ เช่น โครงการธนาคารกรามีนในบังคลาเทศซึ่งปล่อยสินเชื่อขนาดเล็กให้กับกลุ่มผู้หญิ งนชนบทโดยไม่ต้องมีที่ดินมาจำนอง ใช้บุคคลค้ำประกันเองและผลัดกันกู้ โครงการนี้ประสบความสำเร็จและขยายไปทั่วประเทศ เนื่องจากทางกลุ่มสมาชิกช่วยกันดูแลกันและกัน ให้ผู้กู้นำเงินไปลงทุนมีศักยภาพที่จริงๆไม่ใช่แค่เพื่อนำไปบริโภค โครงการแบบนี้นี้มีการจัดทำในหลายประเทศ  รวมทั้งในสหรัฐฯ ด้วย

6. Micro entrepreneur ผู้ประกอบการขนาด ย่อม ซึ่งไม่ได้เรียนเรื่องการบริหารมาและไม่ได้มีทุน เริ่มจากธุรกิจขนาดเล็กที่ส่วนใหญ่ไม่ได้รับสินเชื่อจากธนาคาร เนื่องจากธนาคารมักมองว่ามีความเสี่ยงสูง แต่พวกเขาคือ ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ ซึ่งมีส่วนช่วยการพัฒนาเศรษฐกิจอย่างมาก รัฐบาลของประเทศกำลังพัฒนา เช่น บังคลาเทศ อินเดีย โคลัมเบีย ได้เห็นความสำคัญของคนเหล่านี้ และสนับสนุนการให้สินเชื่อขนาดเล็กเพิ่มขึ้น

7. millenium development goals -MDG เป้า หมายการพัฒนาแห่งสหัสวรรษ แนวทางและเป้าหมายสำหรับการพัฒนาประเทศในอนาคต ซึ่งที่ประชุมผู้นำประเทศสมาชิกสหประชาชาติจาก 189 ประเทศได้ร่วมกันกำหนดในการประชุมสุดยอดแห่งสหัสวรรษในเดือนกันยายน ปี ค.ศ.2000 (พ.ศ.2543) เพื่อหาทางลดช่องว่างจากผลพวงของการพัฒนา และมุ่งมั่นส่งเสริมการพัฒนาคนในช่วงปี พ.ศ.2533-2558 โดยมีเป้าหมายหลัก 8 ข้อ คือ
1) ขจัดความยากจนและหิวโหย
2) ให้เด็กทุกคนได้รับการศึกษาระดับประถมศึกษา
3) ส่งเสริมความเท่าเทียมกันทางเพศและส่งเสริมบทบาทสตรี
4) ลดอัตราการตายของเด็ก
5) พัฒนาสุขภาพสตรีมีครรภ์
6) ต่อสู้กับโรคเอดส์ มาลาเรีย และโรคสำคัญอื่นๆ
7) รักษาและจัดการสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน
8)
ส่งเสริมการเป็นหุ้นส่วนเพื่อการพัฒนาประชาคมโลก

8. minimum wage ค่าจ้างขั้นต่ำ การกำหนดค่าจ้างขั้นต่ำที่พอจะช่วยให้คนงานยังชีพอยู่ได้เพื่อป้องกันความล้มเหลวของระบบตลาด (Market failure) ป้องกันการกดขี่ขูดรีดที่มากเกินไป และช่วยให้คนงานมีมาตรฐานชีวิตความเป็นอยู่ที่พอยังชีพและทำงานต่อไปได้

9. mixed economy ระบบเศรษฐกิจแบบผสม ระหว่างทุนนิยมกับสังคมนิยมหรือการให้เอกชนและรัฐเป็นเจ้าของปัจจัยการผลิตควบคู่กันไป

10. modernization theory ทฤษฎีการ ทำให้ทันสมัย ทฤษฎีการพัฒนาที่มองว่า สังคมที่ล้าหลังในประเทศพัฒนาน้อยกว่าทั้งหลายจะต้องผ่านกระบวนการพัฒนาประเ ทศให้ทันสมัยในทำนองเดียวกันกับที่ประเทศพัฒนาอุตสาหกรรมในปัจจุบันเคยผ่านม า นั่นก็คือ การพัฒนาแบบอุตสาหกรรม (industrialization) และการใช้เครื่องจักรกลแทนแรงงานคนและสัตว์ (mechanization) นัก ทฤษฎีทันสมัยมองว่า ที่สังคมบางสังคมพัฒนาช้า เป็นเพราะปัจจัยภายใน เช่น ปัจจัยทางวัฒนธรรมไม่เอื้ออำนวย แต่ในที่สุดแล้ว ทุกสังคมก็จะพัฒนาไปในทำนองเดียวกัน พวกเขามองว่าเมื่อสังคมทันสมัยขึ้น การเลื่อนชั้นทางสังคมจะเป็นไปได้ง่ายขึ้น เส้นแบ่งทางชนชั้นจะลดลง มีการพัฒนาทางการศึกษาและบริการทางสังคมมากขึ้นประชาชนมีสิทธิมีเสียงมาก ขึ้น มีการพัฒนาวิธีการต่อรองระหว่างนายจ้างกับลูกจ้างมากขึ้น ฯลฯ
ทฤษฎีนี้ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์มากว่าเป็นการมองสังคมประเทศพัฒนาน้อยกว่า โดยใช้กรอบคิดแบบตะวันตกมากไป และเป็นการครอบงำทางความรู้ ทำให้คนไม่เห็นสาเหตุของปัญหาความยากจนอันเนื่องมาจากการกดขี่ขูดรีดของ บริษัทข้ามชาติในระบบทุนนิยมโลก

11. monoculture การปลูกพืชเดี่ยวหรือพืชชนิด เดียวกันในแปลงใหญ่ ซึ่งเป็นผลมาจากการพัฒนาการเกษตรให้เป็นแบบอุตสาหกรรม เพื่อเพิ่มผลผลิตและขายทำกำไร แต่เป็นผลเสียคือทำลายดินสูง และทำให้แมลงและศัตรูพืชเข้าโจมตีได้ง่าย ต้องใช้สารเคมีมาก เป็นอันตรายต่อสุขภาพและสภาพแวดล้อม ซึ่งต่างจากการปลูกพืชแบบผสมผสานหลากหลาย (Diversification)

12. moral economy เศรษฐกิจแบบชาวนาดั้ง เดิม ซึ่งผลิตเพื่อกินเพื่อใช้ เพื่อความสงบสุขของชีวิตและชุมชน มากกว่าการเสี่ยงเป็นหนี้ แข่งขันลงทุนเพื่อขายมุ่งกำไรสูงสุด เศรษฐกิจแบบนี้เน้นการผลิตตามความจำเป็นเพื่อการเลี้ยงชีพ การช่วยเหลือพึ่งพากันและกันในชุมชนและความสุขความพอใจ มากกว่าการผลิตเพื่อขายหากำไรและสะสมทุน เป็นระบบเศรษฐกิจที่มีเหตุผลตรรกวิทยาของตนเองที่สอดคล้องกับการพัฒนาที่สม ดุ ยั่งยืน กว่าระบบเศรษฐกิจแบบทุนิยมอุตสาหกรรม แต่เศรษฐศาสตร์กระแสหลักมองว่าเป็นเศรษฐกิจแบบล้าหลัง

13. moral entrepreneur ผู้ประกอบการด้าน ศีลธรรม คนที่รณรงค์ผลักดันนโยบายสังคมเพื่อปกป้องหรือสร้างศีลธรรม เช่น กลุ่มที่คัดค้านการที่รัฐปล่อยให้คนเมาขับรถ กลุ่มต่อต้านการขายสื่อลามกอนาจาร กลุ่มต่อต้านการผลิต ขาย ดื่มเหล้าและสูบบุหรี่

14. multiculturalism แนวคิดที่ว่าสังคมควรประกอบด้วยหรืออย่างน้อยยอมรับกลุ่มที่มีวัฒนธรรมแตก ต่างกัน ให้มีสถานะทางสังคมที่เท่าเทียมกัน ซึ่งแตกต่างจากแนวคิดแบบ Monoculturalism ของรัฐชาติยุโรปซึ่งเน้นความเป็นเอกภาพทางวัฒนธรรมของคนในประเทศ ผู้ที่สนับสนุนแนวคิดนี้มองในแง่บวกว่า เป็นเรื่องของสิทธิพลเมือง ความเสมอภาคทางวัฒนธรรมและจะเป็นประโยชน์ต่อการที่คนในสังคมจะได้แลกเปลี่ยน เรียนรู้วัฒนธรรมของกันและกันเพิ่มขึ้น ขณะที่ฝ่ายค้านมองในแง่ลบว่า การยอมรับในเรื่องนี้จะนำไปสู่การสร้างชุมชนวัฒนธรรมย่อยของผู้อพยพจาก ประเทศอื่น ที่ลดทอนเอกลักษณ์และความเข้มแข็งของชาติ เช่น ชาวยุโรปบางส่วนที่กลัวการขยายตัวของอิสลามในยุโรป เนื่องจากมีแรงงานอพยพที่นับถืออิสลามเพิ่มขึ้น และเป็นกลุ่มที่มีวัฒนธรรมเป็นตัวของตัวเองสูง

15. multinational company บริษัทขนาดใหญ่ซึ่งไปลงทุนในหลายประเทศและส่งผลผลิตไปขายทั่วโลก โดยที่เจ้าของบริษัทอาจเป็นนายทุนชาติใดชาติหนึ่งหรือหลายชาติก็ได้ ปัจจุบันนิยมเรียกว่า transnational company บริษัทลงทุนข้ามชาติมากกว่า

16. mutual credit ระบบการแลกเปลี่ยนกันและกันด้วยเงินตราทางเลือกอื่น นอกจากเงินที่รัฐบาลเป็นผู้ออก เช่น เงินชุมชน (LETS) การคิดเวลาทำงาน (time dollars) จุดมุ่งหมายก็เพื่อให้มีสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนอย่างพอเพียงในชุมชน ไม่ต้องพึ่งพาเงินรัฐบาลซึ่งหายาก หรือไม่เกี่ยวข้องกับชุมชน

17.nanotechnology เทคโนโลยีที่ทำงานเกี่ยวข้องกับสิ่งของที่เล็กมากคือ ระดับ nano ซึ่งหมายถึง เศษส่วนล้านของมิลลิเมตร เช่น การจัดเรียงอะตอม การสร้างทุกสิ่งทุกอย่างจาก แผงวงจรรวม (silicon chips) ที่ เป็นส่วนสำคัญของคอมพิวเตอร์ ไปจนถึงการจัดตั้งสถานีอวกาศ เนื่องจากเป็นการทำงานในระดับโมเลกุล จึงไม่มีอันตรายที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีเท่ากับเทคโนโลยีขนาดใหญ่ และก็ลดโอกาสของการผลิตสิ่งที่ทำลายสภาพแวดล้อมลงด้วย

18. nationalization การโอนกิจการของเอกชน เป็นของรัฐ  โดยการจ่ายค่าชดเชยให้เจ้าของกิจการเดิมหรือไม่จ่ายค่าชดเชย ในประเทศที่มีระบบเศรษฐกิจแบบทุนนิยมรัฐบาลอาจโอนกิจการบางอย่างที่สำคัญ อย่าง เช่น การกลั่นน้ำมัน เหมืองแร่มาเป็นของรัฐ โดยไม่ได้หมายความว่าจะต้องมีการเปลี่ยนระบบเศรษฐกิจไปด้วย

19. natural capital ทุนทางธรรมชาติ ทรัพยากรธรรมชาติและสภาพแวดล้อมเช่น น้ำ ธาตุ ต้นไม้ ปลา แนวปะการัง ฯลฯ คือ ทุนทางธรรมชาติที่เราควรคำนึงถึงการพึ่งพากันระหว่างการผลิตและการใช้ทุนที่ มนุษย์สร้างขึ้น และการรักษาไว้ซึ่งทุนทางธรรมชาติอย่างเหมาะสม ระบบทุนนิยมอุตสาหกรรมที่มุ่งผลิตและขายเพื่อผลกำไรทางด้านการเงินด้านเดียว จะเติบโตได้ไม่ยั่งยืน เพราะสภาพแวดล้อมถูกทำลายมาก เนื่องจากไม่ได้นำต้นทุนทางธรรมชาติและต้นทุนทางสังคมเข้ามาคิดด้วย

20. natural resource ทรัพยากรธรรมชาติ ประกอบด้วย ทรัพยากรที่ผลิตทดแทนใหม่ได้ (renewable) เช่น น้ำ ชีวมวลรวมบนบกและในน้ำ ทรัพยากรที่หมดไป (Non-renewable) โดยผลิตทดแทนใหม่ไม่ได้ เช่น แร่ธาตุ โลหะ เชื้อเพลิงจากฟอสซิล (ปิโตรเลียม ก๊าซธรรมชาติ) และกึ่งผลิตทดแทนใหม่ได้ (semi-renewable) เช่น คุณภาพดิน ความสามารถในการผสมผสานกลมกลืนของสภาพแวดล้อม ซึ่งต้องใช้เวลาหรือต้องมีการลงทุนในการจัดการสูง

21. neoclassical school เศรษฐศาสตร์สำนัก นีโอคลาสสิค แนวคิดเศรษฐศาสตร์ที่เสนอโดยพวกนักเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ สำนักนี้ได้เอาแนวความคิดแบบการค้าเสรีของนักเศรษฐศาสตร์คลาสสิคในคริสต์ ศตวรรษที่ 19 มาขยายปรับปรุงแก้ไข พวกเขามักจะเน้นวิธีการวิเคราะห์แบบอาศัยคณิตศาสตร์และแนวความคิดเกี่ยวกับ อรรถประโยชน์หน่วยสุดท้าย (marginal utility) พวกเขาเชื่อว่าหากปล่อยให้พลังของตลาดทำงานได้อย่างเสรี พลังตลาดจะแก้ปัญหาการว่างงานและเศรษฐกิจถดถอยได้เอง

22. neocoperatism (liberal corporatism, societal corporatism) คติบรรษัทนิยมใหม่ การที่องค์กรที่มีการจัดตั้งในประเทศพัฒนาอุตสาหกรรม เช่น ธูรกิจอุตสาหกรรม, สหภาพแรงงาน เข้าไปมีส่วนร่วมในการกำหนดนโยบายระดับภาครัฐ โดยภาคเอกชนมีบทบาทเพิ่มขึ้นและมีนโยบายไปทางตลาดเสรี เมื่อเทียบกับบรรษัทนิยมแบบอำนาจนิยม (Authoritarian Corporatism) ในอิตาลีสมัยฟาสซิสม์ ซึ่งรัฐบาลมีบทบาทในการควบคุมธุรกิจอุตสาหกรรมและสหภาพแรงงานเพื่อนโยบายชาตินิยมและทุนนิยมโดยรัฐ

23. neo-liberalism เสรีนิยมใหม่ แนวคิดทางการเมืองและเศรษฐกิจการเมือง ซึ่งพัฒนาขึ้นในทศวรรษ 1970 ในยุคนางมากาเร็ต แทตเชอร์ เป็นนายกรัฐมนตรีอังกฤษ แนวคิดนี้สนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจระบบตลาดเสรี หรือระบบทุนนิยมอย่างแข็งขัน แปรรูปรัฐวิสาหกิจให้เป็นของเอกชน คัดค้านการแทรกแซงเศรษฐกิจโดยรัฐ สร้างเสถียรภาพของค่าเงิน ลดกฎเกณฑ์และอุปสรรคที่ขัดขวางการค้าระหว่างประเทศ เรียกร้องให้ประเทศกำลังพัฒนาเปิดตลาดเสรีให้กับการค้าและการลงทุนจากทั่ว โลก

24.neopluralism คติพหุนิยมใหม่ การปรับแนวคิดพหุนิยม (ทฤษฎี ซึ่งมองว่า สังคมการเมืองสมัยใหม่เป็นสังคมของคนหลายกลุ่ม  ที่มีการร่วมมือและการต่อรองกันอย่างหลากหลาย) ให้ทันสมัยขึ้น  โดยยอมนับว่าสังคมสมัยใหม่เปลี่ยนไปเป็นสังคมยุคหลังอุตสาหกรรม (Post industrial) และยุคหลังทุนนิยม (Post capitalist) มาก ขึ้น แต่บริษัทขนาดใหญ่ยังมีอิทธิพลเหนือรัฐบาลมากกว่าประชาชนกลุ่มอื่นที่มี อำนาจต่อรองน้อยกว่า ขณะที่รัฐยังมีอยู่และเจ้าหน้าที่รัฐ (นักการเมืองและข้าราชการ) ยังคงปกป้องผลประโยชน์ของตนเองอยู่

25. network farming เทคนิคการส่งเสริมการทำ ฟาร์มแบบอินทรีย์ (ไม่ใช่สารเคมี) โดยมีบริษัทแม่เป็นศูนย์กลาง ทำการตลาดให้กับฟาร์มเล็กๆที่อยู่ข้างเคียงกัน เพื่อให้ฟาร์มเล็กๆอยู่ได้โดยไม่ต้องขายที่ดินให้กับนักพัฒนาอสังหาริม ทรัพย์รายใหญ่

26. networking
1) การเชื่อมโยงคนที่อยู่ต่างที่กันให้มาทำงานร่วมกัน โดยใช้เครื่องมือสื่อสารทางอิเล็กทรอนิกส์สมัยใหม่
2) สร้างเครือข่ายความสัมพันธ์ของคนหรือองค์กรแบบกึ่งทางการ คือมีอุดมการณ์หรือกิจกรรมบางอย่างรวมกัน แต่ต่างองค์กรต่างดำเนินกิจการอย่างเป็นอิสระเพื่อผลประโยชน์ร่วมกัน

27. neuroeconomics สาขาความรู้แบบพหุวิทยาการที่ผสมผสานประสาทวิทยา (neuroscience) เศรษฐศาสตร์ และจิตวิทยา เพื่อศึกษาว่าคนตัดสินใจเลือกอย่างไรในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจ โดยพิจารณาทั้งในเรื่องของเซลล์ประสาท (neuron) ในสมองของคนเรา กระบวนการตัดสินใจเลือก และการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ซึ่งสัมพันธ์กับการเลือก การศึกษาทางประสาทวิทยา พบว่า มีปัจจัยทางชีววิทยาในสมองของมนุษย์ที่เป็นผลมาจากวิวัฒนาการ ทำให้เขาเลือกสิ่งที่เขาเชื่อว่า จะทำให้เขามีโอกาสอยู่รอดและสืบเผ่าพันธุ์มนุษย์ต่อไปได้มากที่สุด ขณะที่การศึกษาทางจิตวิทยาพบว่า อารมณ์เป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจเลือกทางเศรษฐกิจ สาขาวิชานี้ช่วยขยายความรู้ให้กับเศรษฐศาสตร์พฤติกรรม (behavioral economics) โดยการเพิ่มความรู้ด้านประสาทวิทยาเข้ามาเป็นปัจจัยแปรผันที่อธิบายได้ ปัจจุบันมีการทดลองและพัฒนาสาขาวิชานี้เพิ่มขึ้น และคาดว่าน่าจะช่วยให้เรามีความรู้เกี่ยวกับกระบวนการตัดสินใจของมนุษย์ เพิ่มขึ้นในหลายด้าน

28. new age (new age movement) วัฒนธรรมแบบทวนกระแสในทศวรรษ 1960 เป็นต้นมา (counterculture) คัดค้านวิถีชีวิตและค่านิยมที่เน้นการพัฒนาทางวัตถุและการบริโภคของวัฒนธรรมทุนนิยมตะวันตก และเสนอสังคมทางเลือก (alternative society) ที่เน้นเรื่องคุณภาพชีวิต สภาพแวดล้อที่ดี สนับสนุนการมองแง่มุมต่างๆของสังคม เรื่องศาสนา การแพทย์? ปรัชญา สภาพแวดล้อม โหราศาสตร์ ดนตรี ฯลฯ อย่างเชื่อมโยงกันเป็นองค์รวม และแสวงหาความสมดุลระหว่างจิตใจ ธรรมชาติและสภาพแวดล้อมทั้งหมด

29. New Economics Foundation มูลนิธิเพื่อ เศรษฐศาสตร์ใหม่ กลุ่มนักวิชาการอิสระในอังกฤษที่มีเป้าหมายต้องการเผยแพร่แนวคิดก้าวหน้าใน เรื่องเศรษฐศาสตร์การเมืองสภาพแวดล้อมนิยม และแนวทางการพัฒนาทางเลือกที่ยั่งยืน ก่อตั้งในปี ค.ศ.1986  โดยกลุ่มที่จัดประชุม The other economic summit เพื่อท้าทายการประชุมของกลุ่มประเทศร่ำรวย G 8 ใน ปี ค.ศ.2000  กลุ่มนี้ได้รณรงค์ให้รัฐบาลประเทศพัฒนาอุตสาหกรรมยกหนี้ให้ประเทศที่ยากจน ที่สุด ส่งเสริมการค้าที่เป็นธรรม ให้ความช่วยเหลือแก้ปัญหาความยากจนในประเทศกำลังพัฒนา มีผู้ร่วมลงชื่อทั่วโลก 24 ล้านคน ปี ค.ศ.2006 ได้นำเสนอใช้ดัชนีชี้วัดความสุขของโลก (happy planet index) พวก เขาลองใช้ดัชนีแบบใหม่นี้วัดประเทศต่างๆ และพบว่าประเทศที่เป็นหมู่เกาะ ทำเกษตรและใช้ชีวิตแบบดั้งเดิม ประชาชนพอใจชีวิตแบบเรียบง่าย มีคะแนนดัชนีความสุขสูงกว่าประเทศพัฒนาอุตสาหกรรมที่แม้ประชาชนจะมีรายได้ สูง แต่ต้อทำงานหนัก เครียดมีปัญหาครอบครัว ปัญหาสังคม และมลภาวะมากกว่า

30. new economy เศรษฐกิจแบบใหม่ เศรษฐกิจในประเทศพัฒนาอุตสาหกรรมยุคใหม่ ซึ่งขึ้นอยู่กับทรัพย์สินทางปัญญาที่มาจากเทคโนโลยีสารสนเทศ, ภาคบริการด้านการเงิน, ฐานข้อมูลความรู้และบันเทิง และเทคโนโลยีชีวภาพ มากกว่ามาจากภาคอุตสาหกรรมการผลิตเหมือนในเศรษฐกิจแบบเก่า

31. new environmental paradigm กรอบคิดสภาพ แวดล้อมแบบใหม่ กรอบคิดที่เสนอว่า มนุษย์เราแม้จะมีคุณสมบัติพิเศษเป็นเพียงสายพันธุ์หนึ่งในโลกนี้ ซึ่งประกอบไปด้วยสายพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตจำนวนมากที่มีสิทธิ์อยู่ในโลกนี้ เช่นเดียวกันกับมนุษย์ การที่มนุษย์ใช้ทรัพยากรรวมทั้งสิ่งมีชีวิตอื่นๆเพื่อการผลิตและบริโภคมาก ไป  เป็นการทำลายสภาพแวดล้อม ทำลายสิ่งมีชีวิตอื่นๆอย่างไม่เป็นธรรมและไม่ยั่งยืน มนุษย์เราถูกกำหนดโดยสภาพแวดล้อมด้วย มนุษย์เราจึงควรตระหนักถึงความจริงข้อนี้ และเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อที่จะได้มีโอกาสอยู่ร่วมกับสภาพแวดล้อมได้ยาวนาน ขึ้น

ที่มา
วิทยากร เชียงกูล
อธิบายศัพท์สังคมศาสตร์เพื่อการพัฒนา, – - กรุงเทพฯ : สายธาร, 2550.
ISBN : 978-974-94365-7-8

Tagged as: mass production
ไวรัสรูป 08 Mar 11

งงล่ะสิ ไวรัสรูปมันเป็นอย่างไร

ก็คือมีลูกค้าโทรมาบอกว่าในเว็บรูปหายหมดเลยเราก็เข้าไปดู และก็ลอง source รูปนั้นดูเปล่า ปรากฎว่ารูปก็มี ก็ไม่หาย part ที่ชี้ไปต่างๆ ก็ถูก เพราะว่าเว็บไม่ได้แก้ไขอะไร ก็เลยลองให้ทางโฮสติ้งเชคดู

ทางโฮสก็หาสาเหตุไม่ได้ ก็เลยลองย้ายโฮสดูแต่ย้ายไม่ได้เปลี่ยน dns แค่ย้ายดูเฉยๆ และลองเทสดูว่ารูปยังแสดงผลหรือไม่ ปรากฎว่า ย้ายโฮสแล้วรูปก็ยังไม่แสดงผล

งงเลยทีนี้จะทำยังไงล่ะ

แต่สิ่งที่ผมสังเกตุดูอย่างนึงตรง status bar ปรกติมันจะบอกว่า Waiting.. แล้วตามด้วยเว็บเราหรือไม่ก็เว็บที่เราดึงข้อมูลมาใส่

แต่ผมกลับเจอว่า Waiting.. for g-oog-le.com และบางทียังเจอ url แปลกๆ ตามด้วย .cc อะไรพวกนี้ เคยเจอมาว่า พวก .cc มันมักจะเป็นไวรัส และก็เลยทำการค้นหาทั้งไซต์เลย ปรากฎว่า ไม่เจอ แต่มันไม่มี ไม่เจอ .cc แล้วในเว็บมันโหลดมาจากไหน o_Oผมก็เลยลอง view รูปที่หายไปเปล่าๆ ดู ด้วย fire fox ปรากฎว่า ตัวแสกนไวรัสร้อง และ url ที่แสดงบน fire fox ก็เปลี่ยนไปจาก part รูปของเรา กลายเป็นเว็บไซต์ของมัน และผมก็เอารูปนั้นมาเปิดใน photoshop แล้ว save กลับไปใส่ แล้วก็ upload ลงไปที่เดิม

โดยตอน upload นั้น folder ของเราที่เป็น 777 ให้เปลี่ยนเป็น 755 ก่อน มิเช่นนั้นจะ up ไม่เข้า

หรือถ้าไม่หาย ให้เปลี่ยน folder ไปเลย สร้าง folder ใหม่ และนำรูปใส่ที่ folder ใหม่แล้วไปแก้ code ให้ชี้ไปที่ folder ใหม่ นั่นเป็นเพราะใน folder นั้น ๆ ทางไวรัสได้สร้างไฟล์ .htaccess แต่ไม่สามารถลบได้จึงต้องสร้าง folder ใหม่นั่นเอง ถ้าลบได้ก็ ok

แต่ถ้าลบไม่ได้หรือ หาไฟล์ ไม่เจอให้ไปที่ cpanel ตรง file manager แล้วลบแทนได้เลย กว่าจะหาเจอ แก้ไขไปหมดแล้ว T_T

สรุปเลย เข้าไปที่ cpanel => file manager และไปลบ  
.htaccess  ที่อยู่ตาม folder ออกให้หมด

Tagged as: ไวรัสรูป


First | Prev | PAGE 1/2  | Next | Last | go to
www.phanganhavana.com/v3

www.peaceparadisebeach.com

pornthipphuket.com

   
หน้าแรก เกียวกับเรา กลุ่มผลงาน เกี่ยวกับเว็บไซต์ อื่น ๆ ติดต่อเรา
  Promotion
Payment
Price
Teamwork
Corporate
Hotel, spa
Governvent
Member
Sitemap
Hosting
blog
Link
News
Knowledge
0843618424
029200454
chanapai@hypermance.com
           

Copy Rights (c) 2006-2011 All rights reserved. Hyper Creation Co.,Ltd.
Website : www.hypermance.com e-Mail: Chanapai@hypermance.comTel. 0843618424 , 029200454
Website : http://www.bcomplete.co.th